hang-xom-khong-ky-giap-ranh
hang-xom-khong-ky-giap-ranh

Theo quy định, khi đăng ký làm sổ đỏ mà không có giấy tờ theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013 thì phải có chữ ký của các hộ giáp ranh liền kề. Tuy nhiên, có nhiều người cố tình làm khó, không chịu ký giáp ranh. Đối với những trường hợp này thì xử lý như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh để làm sổ đỏ.

Vẫn nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ bình thường

Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định. Những trường hợp cơ quan nhà nước từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ):

“ [….] Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại. Yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất. Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự. Hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án. Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất;”.

Như vậy, cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ không được từ chối nhận hồ sơ. Với lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh nếu không có tranh chấp đất đai.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được từ chối tiếp nhận. Nếu nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Đề nghị cơ quan nhà nước trả lời bằng văn bản

Căn cứ Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Khi cấp Sổ đỏ thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất sẽ niêm yết công khai hiện trạng thửa đất, tình trạng tranh chấp,… Tại trụ sở Ủy ban và khu dân cư nơi có đất trong thời hạn 15 ngày. Và xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh (nếu có).

Ngoài ra, căn cứ Điều 11 và khoản 3 Điều 12 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, về xác định và đo vẽ ranh giới thửa đất. Cho thấy các thửa đất đã được địa chính xác định. Lập bản mô tả ranh giới, mốc giới và lưu tại hồ sơ địa chính để quản lý ngay cả khi chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, khi xác định ranh giới thửa đất để đo vẽ chi tiết. Đã có mặt của những người sử dụng đất liền kề. Trường hợp người sử dụng đất liền kề vắng mặt thì phải niêm yết công khai trong vòng 15 ngày.

Trường hợp hàng xóm không chịu ký giáp ranh và cũng không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai. Thì vẫn có căn cứ để cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện. Nói cách khác, không có quy định nào từ chối cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp chỉ vì hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

Chính vì vậy, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trả lời bằng văn bản về việc từ chối hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận.

Đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh với lý do tranh chấp đất đai. Thì hai bên có thể tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải viên. Hoặc gửi đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hòa giải.

Khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ nếu có tranh chấp thì sẽ tạm dừng thực hiện thủ tục. Nếu hòa giải thành thì kết thúc tranh chấp. Nếu hòa giải không thành thì có quyền gửi đơn khởi kiện tại Tòa án. Hoặc gửi đơn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh giải quyết theo quy định.

Sau khi kết thúc tranh chấp đất đai sẽ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Khởi kiện hành vi cố ý ngăn cản quyền được cấp Sổ đỏ

Trường hợp hàng xóm không chịu ký giáp ranh được xem là hành vi cố ý ngăn cản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Người sử dụng đất có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi của mình.

Trên đây là một số cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật sư giỏi chúng tôi. Chúng tôi chuyên tư vấn dân sự, đất đai, lao động,… Có đội ngũ luật sư hoạt động ở nhiều nơi. Luật sư Thủ Dầu Một Luật sư Thuận An Luật sư Bến Cát

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây