cha-me-ban-dat-co-can-chu-ky-cua-con
cha-me-ban-dat-co-can-chu-ky-cua-con

Đất đai là một trong những tài sản có giá trị của gia đình. Nên khi thực hiện việc mua bán đất đai các thành viên trong gia đình thường sẽ có sự thảo luận và bàn bạc. Và cũng có nhiều người băn khoăn rằng. Không biết khi cha mẹ bán đất có cần xin chữ ký của con hay không? Hôm nay Luật sư giỏi chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này?

Trên thực tế, khi cha mẹ bán đất. Một số trường hợp phải cần có chữ ký của con. Một số trường hợp không cần chữ ký của con.

Trường hợp cần chữ ký của con

Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Thì khi bán đất bố mẹ cần xin chữ ký của con.

Quy định tại khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì khi cha mẹ bán đất thì phải có sự đồng ý bằng văn bản và chữ ký của các con là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất và văn bản đồng ý đó phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Trường hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của người giám hộ theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 58 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều kiện thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất:

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý, để được xác định là thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;

Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất

Như vậy, nếu con sinh ra sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất thì dù là đất cấp cho hộ gia đình thì cũng không có quyền sử dụng đất chung.

Trường hợp không cần chữ ký của con

Trường hợp đất không đứng tên hộ gia đình. Mà đứng tên của bố, mẹ thì khi bán đất không cần xin chữ ký của con. Vì trong trường hợp này con cái không có quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Con cái chỉ có quyền sử dụng đất khi được bố mẹ tặng cho, thừa kế.

Đối với trường hợp này bán đất thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng, luật hôn nhân và gia đình quy định:

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ, chồng là quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn hoặc có được trước khi kết hôn, được tặng cho riêng, thừa kế riêng, có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng nhưng vợ chồng thỏa thuận đó là tài sản chung và tại thời điểm vợ, chồng có được quyền sử dụng đất thì chưa có con hoặc đã có con nhưng con không đáp ứng đủ 02 điều kiện để trở thành thành viên của hộ gia đình như đã phân tích ở phần trên.

Lưu ý khi bán đất thuộc sở hữu chung của vợ chồng cần phải có đầy đủ chữ ký của cả vợ và chồng.

Hãy liên hệ với Luật sư giỏi chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. Chúng tôi có lĩnh vực tư vấn đa dạng và phân bố rộng khắp: Luật sư Bến Cát Luật sư Thuận An Luật sư Thủ Dầu Một

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây