Cho vay tiền giữa các cá nhân là một giao dịch dân sự rất phổ biến. Có nhiều trường hợp do sự  tin tưởng lẫn nhau nên giao dịch dân sự này không được lập thành văn bản. Do đó khi con nợ không trả tiền, nhiều người lo lắng về việc cho vay tiền không có giấy tờ có đòi lại được tiền hay không. Hôm nay, Luật sư giỏi sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn qua bài viết sau.

Hình thức của hợp đồng cho vay tiền

Hình thức của giao dịch dân sự

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật dân sự 2015:

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Việc cho vay tiền giữa các cá nhân là một giao dịch dân sự. Vậy hình thức của hợp đồng cho vay tiền được quy định như thế nào?

Theo Điều 119: Hình thức giao dịch dân sự

“1, Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2, Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Hình thức của hợp đồng vay tài sản

Bên cạnh đó Điều 463 Bộ luật dân sự quy định:

“ Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng. Và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, pháp luật không quy định hợp đồng vay tài sản phải lập thành văn bản. Vì vậy hợp đồng vay tiền có thể lập bằng lời nói. Hoặc theo hình thức điện tử, chỉ cần giao dịch đó đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Như đã phân tích ở trên, hợp đồng vay tài sản không nhất thiết phải lập bằng văn bản. Tuy nhiên để giao dịch đó có hiệu lực thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

1, Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a, Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b, Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c, Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2, Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Cách xử lý khi cho vay tiền không có giấy tờ

 Khởi kiện ra Tòa

Từ những phân tích ở trên, pháp luật vẫn công nhận và bảo vệ quyền lợi cho những trường hợp cho vay tiền không có giấy tờ. Trong trường hợp bên vay cố tình trốn tránh nghĩa vụ không trả nợ thì bên cho vay có thể khởi kiện lên tòa. Khi khởi kiện ra Tòa để đảm bảo quyền lợi cho mình bên cho vay phải cung cấp các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Vì theo quy định tại Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự

“Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ. Để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp”

Tố cáo về mặt hình sự

Ngoài ra, chúng ta có thể làm đơn tố cáo đối với người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Với khung hình phạt  từ 06 tháng đến 03 năm cho đến 12 đến 20 năm.

Bên cạnh đó, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thu thập chứng cứ khi cho vay tiền không có giấy tờ

Tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ bao gồm:

  • Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử;
  • Vật chứng;
  • Lời khai của đương sự;
  • Lời khai của người làm chứng;
  • Kết luận giám định;
  • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;
  • Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;
  • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập;
  • Văn bản công chứng, chứng thực;
  • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Cho vay tiền không có giấy tờ có đòi được không?

Như vậy, khi cho vay tiền không có giấy tờ bên cho vay vẫn có thể đòi lại được tiền. Nhưng  phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc vay tiền. Mặc dù Tòa án vẫn công nhận và bảo vệ đối với những trường hợp vay tiền không có giấy tờ. Nhưng để đảm bảo khi cho người khác vay tiền chúng ta nên lập hợp đồng vay để làm căn cứ.

Nếu bạn cần tìm một Luật sư giỏi để hỗ trợ trong lĩnh vực dân sự. Hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ Tư vấn luật về các lĩnh vực: lao động, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại,…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây