Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Về mặt pháp luật không công nhận họ là vợ chồng. Vậy khi chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì hậu quả pháp lý sẽ như thế nào? Hôm nay Luật sư giỏi sẽ đem đến cho khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này.

Hậu quả của việc chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

Quyền và nghĩa vụ với nhau

Hiện nay, có nhiều người vì nghe theo tiếng gọi của tình yêu mà tổ chức sống chung như vợ chồng. Thế nhưng họ không biết rằng việc sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn sẽ dẫn đến nhiều hệ quả. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, không công nhận việc nam nữ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn. Cụ thể tại Điều 14 quy định: nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định mà chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì:

  • Không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
  • Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên. Được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.
  • Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó đăng ký kết hôn. Thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Quyền và nghĩa vụ với con

Nam nữ sống chung phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ với con. Như cha mẹ đối với con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng 

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Giải quyết quan hệ tài sản:

  • Phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con
  • Công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập

Một số câu hỏi liên quan

Có được đăng ký kết hôn với người khác khi đang chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Pháp luật hôn nhân và gia đình không công nhận việc sống chung mà không đăng ký kết hôn. Trên phương diện pháp luật nam, nữ sống chung không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ về vợ chồng. Nên vẫn có thể kết hôn với người khác khi sống  chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nếu đáp ứng đủ điều kiện về kết hôn theo quy định của Luật hông nhân và gia đình.

Như thế nào là sống chung trái pháp luật?

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các hành vi bị cấm là:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng:

  • Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.
  • Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi
  • Giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi
  • Cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể
  • Cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

Như vậy nếu sống chung mà thuộc một trong các trường hợp trên sẽ trở thành sống chung trái pháp luật.

Hãy liên hệ với Luật sư giỏi của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Với đội ngũ nhiều kinh nghiệm và có sự phân bố rộng khắp: Luật sư Thủ Dầu Một ; Luật sư Thuận An ; Luật sư Đồng Nai

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây