co-duoc-ban-tai-san-dang-the-chap
co-duoc-ban-tai-san-dang-the-chap

Có được bán tài sản đang thế chấp? Là câu hỏi rất nhiều khách hàng đặt ra cho chúng tôi. Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề trên.

Thế chấp tài sản là gì?

Điều 317 Bộ luật dân sự 2015, quy định về thế chấp như sau:

  1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).
  2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Như vậy, thế chấp là một biện pháp để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Khi thế chấp tài sản thế chấp vẫn do bên thế chấp giữ.

Có được bán tài sản đang thế chấp?

Theo quy định tại khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Như vậy, nếu tài sản đang thế chấp thì không thể bán tài sản đó. Trừ những trường hợp sau.

Những trường hợp được bán tài sản thế chấp

Theo như quy định trên thì tài sản đang thế chấp có thể bán nếu là tài sản được quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321.

  1. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

  1. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Thì không thể bán tài sản đang thế chấp. Trừ trường hợp tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nếu tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nếu muốn bán thì phải được sự đồng ý của bên nhận thế chấp.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi, nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi chuyên Tư vấn luật: dân sự, đất đai, lao động, kinh doanh thương mại,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây