co-duoc-dat-tru-so-cong-ty-o-nha-chung-cu-khong
co-duoc-dat-tru-so-cong-ty-o-nha-chung-cu-khong

Một trong những điều quan trọng khi thành lập công ty là chọn trụ sở. Trụ sở của công ty phải tuân thủ quy định của pháp luật. Không phải mọi địa điểm đều được đặt trụ sở của công ty. Vậy đặt trụ sở công ty ở nhà chung cư có được không.

Một số khái niệm chung

Nhà chung cư: Theo quy định của khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014.

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Trụ sở công ty: Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). ( Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020).

Có được đặt trụ sở công ty ở nhà chung cư không

Theo khoản 11 Điều 3 Luật nhà ở 2014, quy định như sau:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy theo quy định trên, doanh nghiệp không được đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư. Tuy nhiên đối với những nhà chung cư có một số tầng đùng để cho thuê văn phòng. Mục đích sử dụng hỗn hợp thì vẫn có thể đặt trụ sở công ty.

Để sử dụng nhà chung cư này làm trụ sở công ty. Khi thành lập công ty phải cung cấp thêm các hồ sơ sau:

Bản sao các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng nhà ở

Bản sao giấy phép xây dựng, có các các tầng để làm văn phòng.

Xử phạt khi sử dụng nhà chung cư để làm trụ sở công ty

Nếu sử dụng nhà chung cư để ở để làm trụ sở công ty có thể sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 đồng  đến 80.000.000 đồng. Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu có câu gì hãy liên hệ với Luật sư giỏi của chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây