cham-dut-hop-dong-chuyen-nhuong-dat
cham-dut-hop-dong-chuyen-nhuong-dat

Hợp đồng chuyển nhượng đất là sự thỏa thuận giữa các bên và phải tuân thủ quy định của pháp luật. Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng nhưng chưa sang tên. Người bán mất thì bên mua có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

Hình thức của hợp đồng 

Căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ về hình thức như sau:

Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng đảm bảo hiệu lực về mặt hình thức. Nên sẽ không bị vô hiệu do vi phạm về hình thức.

Điều kiện thực hiện 

Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Người bán phải thực hiện thủ tục sang tên cho người mua. Nếu người bán chưa thực hiện sang tên thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người bán.

Có thể hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng nhưng chưa đăng ký sang tên mà bên mua chết không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định:

Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Theo quy định trên, việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng đó. Do đó, khi chỉ có bên bán muốn hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không thể hủy bỏ hợp đồng này.

Bên cạnh đó, Điều 614 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

Như vậy, trong trường hợp này bên mua không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc thực hiện hợp đồng sẽ do những người thừa kế của bên bán tiếp tục thực hiện. Trường hợp những người thừa kế của bên bán đồng ý hủy hợp đồng. Thì mới có thể hủy bỏ hợp đồng.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn có câu hỏi hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi với kinh nghiệm chuyên sau và đa dạng lĩnh vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây