Dang-ky-khai-sinh-ket-hop-nhan-cha-cho-con
Dang-ky-khai-sinh-ket-hop-nhan-cha-cho-con

Có những trường hợp đăng ký khai sinh không xác định được cha. Phải sau khi đăng ký khai sinh mới thực hiện thủ tục nhận cha cho con. Vậy có được kết hợp cả hai thủ tục này với nhau không?

Có được kết hợp đăng ký khia sinh và nhận cha cho con không?

Khoản 1 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP, quy định:

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con mà một bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Như vậy có thể kết hợp thủ tục đăng ký khai sinh và nhận cha cho con.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Ủy ban nhân dân xã thực hiện trong trường hợp các bên cư trú tại Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện đối với trường hợp một trong các bên là người nước ngoài.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Tờ khai đăng ký khai sinh

Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con

Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 như sau: Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Người thực hiện nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ. Người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận. Trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận chacho con là đúng. Và không có tranh chấp. Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết. Thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào Sổ đăng ký nhận cha cho con và Sổ đăng ký khai sinh. Cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký khai sinh và nhận cha cho con ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha cho con cho người yêu cầu.

Bước 3: Nhận kết quả

Trên đây là bài viết của Luật sư giỏi Bình Dương. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây