kinh-doanh-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai
kinh-doanh-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là một khái niệm không còn xa lạ. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ quy định về nhà ở hình thành trong tương lai. Có được kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm

Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Nhà ở hình thành trong tương lai có phải là tài sản không?

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tài sản như sau:

  1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.
  2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo quy định trên, nhà ở hình thành trong tương lai cũng được xem là tài sản.

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

Theo Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản. Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là bất động sản) bao gồm:

  1. Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
  2. Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
  3. Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
  4. Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Như vậy nhà ở hình thành trong tương lai là loại bất động sản được phép kinh doanh.

Có được kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai

Khoản 1 Điều 54 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Như vậy nhà ở hình thành trong tương lai vẫn được phép kinh doanh.

Tuy nhiên để kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Điều kiện

  1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
  2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn luật: đất đai, dân sự, lao động, hôn nhân gia đình,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây