sang-nhuong-bien-so-xe-may
sang-nhuong-bien-so-xe-may

Biển số xe máy là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới. Nó giống như một công cụ định danh của xe máy. Hiện nay có nhiều người muốn biển số đẹp, hợp ngày sinh. Nên khi thấy biển số đẹp muốn mua lại. Có được sang nhượng biển số xe máy không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Quy định về biển số xe máy

Tại Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008. Có quy định về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới, như sau:

Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Biển số xe cơ giới chỉ được cấp cho những phương tiện khi đáp ứng điều kiện. Về giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe. Và mỗi xe cơ giới chỉ được cấp một biển số xe duy nhất.

Biển số xe có phải là tài sản  không

Biển số xe là công cụ hữu hiệu để nhà nước quản lý đối với các phương tiện giao thông xe cơ giới, đồng thời xác định quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với phương tiện xe cơ giới (là tài sản của cá nhân, tổ chức).

Mặt khác, Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy biển số xe không phải là tài sản.

Có được sang nhượng biển số xe máy không?

Theo quy định tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Biển số xe là một công cụ để nhà nước quản lý đối với các phương tiện giao thông. Hơn nữa biển số xe không phải là tài sản. Nên cá nhân không được sang nhượng biển số xe máy.

Do đó, khi một người thấy biển số xe của bạn đẹp và hợp tuổi với họ nên có ngỏ ý mua biển số xe của bạn. Bạn không được bán biển số xe với người này, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Thủ tục đăng ký biển số xe

Bước 1: Chủ xe nộp và xuất trình các giấy tờ giấy tờ tại cơ quan Công an huyện.

Bước 2: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;

Bước 3: Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;

Bước 4: Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;

Bước 5: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn cần tư vấn luật. Hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, lao động,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây