con-nuoi-co-duoc-huong-thua-ke
con-nuoi-co-duoc-huong-thua-ke

Việc chia di sản thừa kế, luôn là vấn đề được các thành viên trong gia đình quan tâm. Theo quy định, khi cha mẹ mất đi con cái được hưởng hưởng thừa kế của bố mẹ. Vậy đối với con nuôi thì sao? Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ nuôi không?

Người thừa kế là gì

Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015: “ Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế. Nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Người thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật, là thừa kế theo hàng thừa kế.

Theo quy định của Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Hàng thừa kế theo pháp luật bao gồm:

1, Những người thừa kế theo pháp luậtđược quy định theo thứ tự sau đây:

a, Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b, Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế. Nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ nuôi

Điều 653 Bộ luật dân sự 2015, quy định: Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau. Và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.

Như vậy, con nuôi vẫn được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ nuôi giống như con đẻ. Thế nên con nuôi là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.Tuy nhiên không phải con nuôi nào cũng được hưởng thừa kế như con đẻ. Con nuôi để được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ nuôi phải được nhận nuôi theo đúng quy định của pháp luật.

Mức hưởng thừa kế của con nuôi

Pháp luật quy định những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Con nuôi được tính là hàng thứ nhất. Vì vậy con nuôi sẽ được hưởng phần di sản thừa kế bằng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi, hoạt động ở nhiều nơi:  Luật sư Thủ Dầu Một; Luật sư Thuận An; Luật sư Bến Cát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây