dat-khong-co-giay-chung-nhan-co-quan-giai-quyet
dat-khong-co-giay-chung-nhan-co-quan-giai-quyet

Hiện nay tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp xảy ra phổ biến. Đối với tranh chấp đất đai thì phải thực hiện hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất. Thế nhưng đối với đất không có giấy chứng nhận thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Bài viết dưới đây của Bình Dương law sẽ giải đáp cho các bạn.

Hòa giải tranh chấp đất đai

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất. Mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013. Thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất. Chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… Thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

Theo đó, đất không có giấy chứng nhận khi xảy ra tranh chấp đất đai. Thì phải xác định loại tranh chấp đó là gì. Nếu liên quan đến xác định chủ sở hữu thì phải thông qua bước hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã. Nếu là tranh chấp khác thì có thể bỏ qua bước hòa giải và gửi đơn đến tòa án để giải quyết.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất chưa có Giấy chứng nhận

Tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận. Hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này. Thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất chưa có Giấy chứng nhận

Căn cứ quy định tại khoản 9 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai. Tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình. Quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, theo điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự. Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Là tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định trên, thì đối với đất chưa có Giấy chứng nhận. Khi xảy ra tranh chấp vẫn thực hiện giải quyết như đất có Giấy chứng nhận.

Trên đây là phần giải đáp của Bình Dương law. Nếu bạn cần Tư vấn luật hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi hoạt động ở nhiều nơi: Luật sư Bến Cát  Luật sư Thủ Dầu Một Luật sư Thuận An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây