dat-khai-hoang-co-duoc-cap-so-do-khong
dat-khai-hoang-co-duoc-cap-so-do-khong

Đất đai là một trong những tài sản có giá trị. Khác với ngày nay, trước kia đất đai chủ yếu có nguồn gốc từ khai hoang. Và không có giấy tờ gì. Nhiều người lo lắng rằng không biết đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không. Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề trên.

Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013. Nếu hộ gia đình, cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện sau thì vẫn được cấp sổ đỏ dù không có giấy tờ.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2014

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2014mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013. Thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất với điều kiện gồm:

  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương
  • Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004

Hộ gia đinh, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013. Nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với điều kiện sau:

  • Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định.  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang. Mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt. Không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định.

Nếu vượt hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

Như vậy theo quy định trên đất khai hoang vẫn sẽ được cấp sổ đỏ. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp Sổ đỏ đối với đất khai hoang

Hồ sơ:

Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;

Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Trình tự thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa nộp lệ phí. Thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong giai đoạn này, khi nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế. Người nộp hồ sơ nộp theo đúng số tiền, thời hạn như thông báo và lưu giữ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính để xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả

Giấy chứng nhận sẽ được trao cho người dân trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong thủ tục.

Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi. Và hoạt động ở nhiều nơi: Luật sư Bến Cát  Luật sư Thủ Dầu Một Luật sư Thuận An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây