dieu-kien-chuyen-doi-dat-vuon-thanh-dat-o
dieu-kien-chuyen-doi-dat-vuon-thanh-dat-o

Chúng ta thường nhắc đến đất vườn gắn liền với nhà ở. Là nơi trồng cây và chăn nuôi của gia đình. Vậy cụ thể đất vườn là gì? Điều kiện để chuyển đổi đất vườn thành đất ở như thế nào.

Đất vườn là gì?

Hiện nay, chưa có định nghĩa cụ thể về đất vườn. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đất vườn là phần đất gắn liền với đất ở.

Tại Điều 103 Luật Đất đai 2013 có quy định:

Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 103 Luật Đất đai 2013 thì được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013.

Đất vườn thuộc nhóm đất nào?

Căn cứ theo mục đích sử dụng, đất vườn được xếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính. Và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt. Kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Thời hạn sử dụng đất vườn

Như đã phân tích ở trên, đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nên thời hạn sử dụng đất vườn được quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều 129 Luật Đất đai 2013 là 50 năm.

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm.

Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

Điều kiện chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy điều kiện để chuyển đổi từu đất vườn sang đất ở là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu còn câu hỏi bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi có kinh nghiệp tư vấn luật chuyên sâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây