Di-chuc-mieng-co-hop-phap
Di-chuc-mieng-co-hop-phap

Hiện nay, việc để lại di chúc ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng nhiều người không biết di chúc như thế nào mới được công nhận. Di chúc miệng có hợp pháp không. Hôm nay, Luật sư giỏi sẽ giải đáp vấn đề trên.

Quy định về di chúc

Khái niệm

Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Hình thức của di chúc

Điều 627 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Như vậy, di chúc có thể lập bằng miệng.

Di chúc miệng được lập trong hình thức nào?

Điều 629 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về di chúc miệng như sau:

 1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.
 2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Để biết di chúc miệng có hợp pháp không? Chúng ta phải tìm hiểu về các điều kiện để di chúc hợp pháp.

Điều kiện để di chúc miệng hợp pháp

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015. Các điều kiện để di chúc hợp pháp bao gồm:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
 • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng. Và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng. Người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng. Thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Nội dung của di chúc

Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản.

Ngoài các nội dung trên, di chúc có thể có các nội dung khác.

Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa. Thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Như vậy di chúc bằng miệng vẫn hợp pháp và được pháp luật công nhận. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện để di chúc hợp pháp. Và người lập di chúc phải lập di chúc trước ít nhất hai người làm chứng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi phân bố rộng khắp: Luật sư Bến Cát Luật sư Thủ Đức Luật sư Thủ Dầu Một

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây