di-xe-tren-vỉa-he
di-xe-tren-vỉa-he

Tình trạng ùn tắc giao thông là ván đề phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố. Khi số lượng phương tiện tham gia giao thông quá nhiều. Mà lòng đường thì quá nhỏ. Chính vì điều đó mà có nhiều người đã chọn đi xe trên vỉa hè. Hành vi đi xe trên vỉa hè bị xử phạt thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vỉa hè là gì

Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường; thường được lắp gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ.

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, không được điều kiển phương tiện giao thông trên vỉa hè. Nhà nước cũng tuyên truyền người dân không lấn chiếm vỉa hè. Thế nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra rất phổ biến. Hãy cùng xem mức xử phạt đối với hành vi này.

Mức xử phạt đi xe trên vỉa hè

Đối với xe gắn máy

Đối với xe gắn máy, khi đi trên vỉa hè. Sẽ bị xử phạt từ 400.000 -600.000 đồng. Theo quy định tại điểm g, khoản 3, điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện),… điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà”.

Đối với xe ô tô

Đối với ô tô, khi đi lên vỉa hè. Sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng theo điểm đ, khoản 5, điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Ngoài ra, ô tô điều khiển xe đi trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy hành vi đi xe trên vỉa hè là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn cần tư vấn luật. Hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, lao động,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây