covid 19-co-duoc-xem-la-su-kien-bat-kha-khang
covid 19-co-duoc-xem-la-su-kien-bat-kha-khang

Đại dịch covid 19 là sự kiện ảnh hưởng toàn thế giới. Gây ra nhiều tổn thất cho chúng ta. Vậy đại dịch covid 19 có phải là sự kiện bất khả kháng.

Sự kiện bất khả kháng là gì?

Khoản 1 Điều 156 Bộ luật dân sự 2015, quy định: Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Theo đó, một sự kiện được xem là sự kiện bất khả kháng khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sự kiện xảy ra một cách khách quan hay gọi là sự kiện khách quan, tức sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng;
  • Hậu quả của sự kiện không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm;
  • Hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được mặc dù áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng do sự kiện bất khả kháng

Điều 296 Luật Thương mại quy định về kéo dài thời hạn, từ chối thực hiện hợp đồng trong trường hợp bất khả kháng quy định như sau:

Trong trường hợp bất khả kháng, các bên có thể thoả thuận kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng; nếu các bên không có thoả thuận hoặc không thỏa thuận được thì thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng được tính thêm một thời gian bằng thời gian xảy ra trường hợp bất khả kháng cộng với thời gian hợp lý để khắc phục hậu quả, nhưng không được kéo dài quá các thời hạn sau đây:

a) Năm tháng đối với hàng hoá, dịch vụ mà thời hạn giao hàng, cung ứng dịch vụ được thoả thuận không quá mười hai tháng, kể từ khi giao kết hợp đồng;

b) Tám tháng đối với hàng hoá, dịch vụ mà thời hạn giao hàng, cung ứng dịch vụ được thoả thuận trên mười hai tháng, kể từ khi giao kết hợp đồng.

Trường hợp kéo dài quá các thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 296 Luật Thương mại, các bên có quyền từ chối thực hiện hợp đồng và không bên nào có quyền yêu cầu bên kia bồi thường thiệt hại.

Dịch covid 19 có được xem là sự kiện bất khả kháng

Như vậy để biết dịch Covid 19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không. Cần xem trong trường hợp xảy ra sự kiện. Có đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định trên hay không. Và cần phải chứng minh được điều đó. Sự kiện đó xảy ra một cách khách quan không thể lường trước. Dù đã dung mọi biện pháp nhưng không thể ngăn chặn được hậu quả xảy ra.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi, kinh nghiệm tư vấn luật chuyên sâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây