hop-dong-theo-mau
hop-dong-theo-mau

Cùng với sự phát triển kinh tế, hợp đồng theo mẫu ngày càng phát triển. Hợp đồng theo mẫu giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong thực hiện giao dịch giữa các bên. Vậy cụ thể Hợp đồng theo mẫu là gì?

Khái niệm

Điều 405 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng theo mẫu như sau:

  1. Hợp đồng theo mẫu là hợp đồng gồm những điều khoản do một bên đưa ra theo mẫu để bên kia trả lời trong một thời gian hợp lý; nếu bên được đề nghị trả lời chấp nhận thì coi như chấp nhận toàn bộ nội dung hợp đồng theo mẫu mà bên đề nghị đã đưa ra.

Hợp đồng theo mẫu phải được công khai để bên được đề nghị biết hoặc phải biết về những nội dung của hợp đồng.

Trình tự, thể thức công khai hợp đồng theo mẫu thực hiện theo quy định của pháp luật.

  1. Trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản không rõ ràng thì bên đưa ra hợp đồng theo mẫu phải chịu bất lợi khi giải thích điều khoản đó.
  2. Trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản miễn trách nhiệm của bên đưa ra hợp đồng theo mẫu, tăng trách nhiệm hoặc loại bỏ quyền lợi chính đáng của bên kia thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, hợp đồng theo mẫu là hợp đồng do một bên đưa ra theo mẫu để bên kia trả lời trong một thời gian hợp lý, nếu bên được đề nghị trả lời chấp nhận thì coi như chấp nhận toàn bộ nội dung hợp đồng theo mẫu mà bên đề nghị đã đưa ra.

Các trường hợp phải đăng ký hợp đồng mẫu

Những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng kí hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung được quy định tại Quyết định số 02/2012/QĐ-TT được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định số 35/2015/QĐ-TT bao gồm:

Cung cấp điện sinh hoạt;

– Cung cấp nước sinh hoạt;

– Truyền hình trả tiền;

– Dịch vụ điện thoại cố định mặt đất;

– Dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả sau);

– Dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả trước);

– Dịch vụ truy nhập internet;

– Vận chuyển hành khách đường hàng không;

– Vận chuyển hành khách đường sắt;

– Mua bán căn hộ chung cư, các dịch vụ sinh hoạt do đơn vị quản lý khu chung cư cung cấp.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hợp đồng theo mẫu

Căn cứ Điều 9 Nghị định 99/2011/NĐ-CP quy định thẩm quyền tiếp nhận hợp đồng theo mẫu như sau:

  1. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trong trường hợp hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung áp dụng trên phạm vi cả nước hoặc áp dụng trên phạm vi từ hai tỉnh trở lên.
  2. Sở Công Thương chịu trách nhiệm tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trong trường hợp hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung áp dụng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Như vậy Bộ công thương và Sở công thương là hai cơ quan có thẩm đăng ký hợp đồng theo mẫu.

Hợp đồng mẫu vô hiệu khi nào?

Trong các trường hợp cụ thể nếu trong hợp đồng có điều khoản miễn trách nhiệm dân sự của bên đưa ra mẫu hợp đồng mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm, thì điều khoản đó vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó có các trường hợp nếu hợp đồng có điều khoản tăng trách nhiệm của bên được đề nghị giao kết hợp đồng mà trái với quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ thì điều khoản đó vô hiệu theo quy định của pháp luật và phát sinh hậu quả pháp lý đó là việc các bên thực hiện hợp đồng mẫu không có hiệu lực.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn luật: đất đai, dân sự, lao động, hôn nhân gia đình,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây