mat-tich-bao-lau-thi-duoc-bao-cong-an
mat-tich-bao-lau-thi-duoc-bao-cong-an

Khi một người đột nhiên mất tích sẽ khiến cho người thân của họ lo lắng. Và mong muốn nhờ lực lượng công an hỗ trợ tìm kiếm. Thế nhưng không biết thời gian mất tích bao lâu thì mới được báo công an. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên.

Tố giác về tội phạm

Điều 144 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Như vậy khi phát hiện thấy dấu hiệu tội phạm cá nhân có thể trình báo cho cơ quan công an.

Công việc của cơ quan có thẩm quyền sau khi nhận được tin báo

Công an xã, phường, thị trấn, đồn công an: Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền (Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự).

Công an xã:Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền (khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015).

Theo quy định trên, hiện nay không quy định về thời gian. Người mất tích sau bao lâu thì được báo công an. Khi phát hiện một người mất tích có những dấu hiệu bất thường. Thì có thể báo ngay cho cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết.

Khi nào thì một người bị tuyên bố là mất tích?

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015. Một người bị tuyên bố mất tích khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trên đây là bài viết của Luật sư giỏi. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi chuyên tư vấn: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, lao động,… Chúng tôi có đội ngũ luật sư ở nhiều nơi: Luật sư Bến Cát Luật sư Thủ Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây