mua-hang-hoa-da-qua-su-dung-co-duoc-bao-hanh
mua-hang-hoa-da-qua-su-dung-co-duoc-bao-hanh

 Việc mua hàng hóa đã qua sử dụng đang dần trở nên phổ biến. Nhiều người do tài chính nên chọn mua hàng hóa đã qua sử dụng. Có một vấn đề khi mua đồ cũ mà nhiều người quan tâm. Đó là mua hàng hóa đã qua sử dụng có được bảo hành không?

Bảo hành hàng hóa là gì?

Bảo hành hàng hóa được hiểu là biện pháp bảo đảm của bên bán. Đối với giá trị sử dụng cũng như chất lượng, tính năng của hàng hóa. Thông thường bảo hành sản phẩm sử dụng trong một khoảng thời gian xác định đối với hàng hóa bị hư hỏng, lỗi kỹ thuật của bên bán.

Quy định về chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm được quy định tại Điều 432 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  1. Chất lượng của tài sản mua bán do các bên thỏa thuận.
  2. Trường hợp tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thỏa thuận của các bên về chất lượng của tài sản không được thấp hơn chất lượng của tài sản được xác định theo tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  3. Khi các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về chất lượng tài sản mua bán thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo tiêu chuẩn ngành nghề.

Trường hợp không có tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tiêu chuẩn ngành nghề thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn thông thường hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng và theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mua hàng hóa đã qua sử dụng có được bảo hành không?

Căn cứ quy định tại Điều 445 Bộ luật Dân sự 2015 về việc bảo đảm chất lượng vật mua bán cũng như trách nhiệm của bên bán đối với hàng hóa đã qua sử dụng như sau:

  1. Bên bán phải bảo đảm giá trị sử dụng hoặc các đặc tính của vật mua bán; nếu sau khi mua mà bên mua phát hiện khuyết tật làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị sử dụng của vật đã mua thì phải báo ngay cho bên bán khi phát hiện ra khuyết tật và có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác, giảm giá và bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Bên bán phải bảo đảm vật bán phù hợp với sự mô tả trên bao bì, nhãn hiệu hàng hóa hoặc phù hợp với mẫu mà bên mua đã lựa chọn.
  3. Bên bán không chịu trách nhiệm về khuyết tật của vật trong trường hợp sau đây:

a) Khuyết tật mà bên mua đã biết hoặc phải biết khi mua;

b) Vật bán đấu giá, vật bán ở cửa hàng đồ cũ;

c) Bên mua có lỗi gây ra khuyết tật của vật.

Thỏa thuận bảo hành

Theo quy định trên,khi mua hàng hóa đã qua sử dụng bên bán không có trách nhiệm bảo hành. Tuy nhiên, Điều 446 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật.

Như vậy, nếu hai bên có thỏa thuận về việc bảo hành. Thì khi mua hàng hóa đã qua sử dụng người mua sẽ được bảo hành về chất lượng của sản phẩm.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Nếu bạn có câu hỏi hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi với kinh nghiệm chuyên sau và đa dạng lĩnh vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây