nguoi-vay-tien-chet-doi-no-the-nao
nguoi-vay-tien-chet-doi-no-the-nao

Vay nợ là việc diễn ra rất phổ biến trong cuộc sống. Khi đến hạn bên vay phải trả tiền cho bên cho vay. Tuy nhiên, trong cuộc sống luôn có những điều mà ta không thể lường trước được. Ví dụ như người vay tiền chết, đòi nợ thế nào? Đây là trường hợp khiến nhiều người lo lắng. Hôm nay Luật sư giỏi sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề trên.

Quy định về hợp đồng vay

Khái niệm

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Điều 466 Bộ luật dân sự quy định:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn.

Trường hợp vay không có lãi: Mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ. Thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ dân sự 2015. Trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trường hợp vay có lãi, mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

Lãi trên nợ gốc: tính theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng, tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả. Trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật dân sự 2015.

Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng. Tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Người vay tiền chết, đòi nợ thế nào?

Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại, cụ thể:

– Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp di sản chưa được chia. Thì nghĩa vụ trả tiền được người quản lý di sản thực hiện. Theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

– Trường hợp di sản đã được chia. Thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ trả tiền do người chết để lại. Tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đặc biệt, Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định. Người thừa kế không được quyền từ chối nhận di sản. Trong trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Do đó, khi người vay tiền chết, người thừa kế của người này phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trong phạm vi di sản thừa kế được hưởng trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người cho vay.

Trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp, nếu trong hợp đồng vay tiền cho thỏa thuận chỉ người vay là người phải trả nợ thì khi người này chết, hợp đồng vay tiền sẽ chấm dứt bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 422 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng chấm dứt trong trường hợp:

Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện

Như vậy, khi người vay tiền chết người thừa kế của người đó có nghĩa vụ trả tiền trong phạm vi di sản của người chết để lại, trừ trường hợp trong hợp đồng vay tiền thỏa thuận nghĩa vụ trả tiền phải do chính người vay trả hoặc có thỏa thuận khác.

Khi người vay tiền chết, bên cho vay có quyền yêu cầu người thừa kế của người vay trả tiền. Trường hợp người thừa kế cố ý không trả, bên cho vay có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Khi khởi kiện ra Tòa, bên cho vay cần phải có các giấy tờ chứng minh về việc vay tiền.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này hãy liên hệ với Luật sư giỏi

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây