quan-he-voi-nguoi-tu-du-16-tuoi
quan-he-voi-nguoi-tu-du-16-tuoi

Hiếp dâm là tình trạng diễn ra phổ biến trong cuộc sống. Thương tâm hơn khi đối tượng của hiếp dâm là những đứa trẻ. Vậy quan hệ với người từ đủ bao nhiêu tuổi bị xem là phạm tội.

Quy định của Bộ luật hình sự về các tội quan hệ tình dục

Điều 141. Tội hiếp dâm

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Điều 142 Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Điều 143. Tội cưỡng dâm

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên. Mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Quan hệ tình dục với người từ đủ 16 tuổi tự nguyện có phạm tội không

Theo quy định của Bộ luật hình sự đối với người dưới 16 tuổi. Nếu có hành vi quan hệ tình dục dù là tự nguyện hay không tự nguyện đều là vi phạm pháp luật.

Nhưng đối với người từ đủ 16 tuổi. Nếu hành vi quan hệ tình dục là tự nguyện thì không bị xem là phạm tội.

Vì nếu tự nguyện thì hành vi của tội phạm về tội hiếp dâm và cưỡng dâm không cấu thành tội phạm.

Đối với tội phạm về lĩnh vực này độ tuổi đóng vai trò rất quan trọng.

Trên đây là bài viết của Luật sư giỏi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây