xu-ly-tien-tam-ung-an-phi-khi-rut-don-khoi-kien
xu-ly-tien-tam-ung-an-phi-khi-rut-don-khoi-kien

 

Tạm ứng án phí là số tiền mà đương sự phải nộp khi khởi kiện vụ án dân sự. Vậy khi rút đơn khởi kiện có được trả lại tiền tạm ứng án phí không. Bài viết của Luật sư giỏi chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

Quy định về rút đơn khởi kiện

Trước khi thụ lý vụ án

Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp. Xét thấy yêu cầu rút đơn của những người khởi kiện tại điểm g, khoản 1 Điều 192 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Vì vậy, trước khi thụ lý vụ kiện mà đối tượng khởi kiện rút đơn thì được trả lại đơn và Thẩm phán được phân công thực hiện.

Sau khi thụ lý vụ án

Giai đoạn sau khi Tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án. Việc đối tượng khởi kiện rút toàn bộ đơn khởi kiện thì Tòa án nhân dân ra quyết định đình chỉ vụ án. Dựa theo Điểm c, khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Giai đoạn xét xử sơ thẩm

Theo khoản 2 Điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự quy định. Nếu có đương sự tự nguyện rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình. Thì Hội đồng xét xử chấp nhận và tiến hành đình chỉ xét xử đối phần yêu cầu hay toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.

Giai đoạn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự. Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hay tại phiên tòa phúc thẩm. Nếu nguyên đơn rút đơn khởi kiện. Thì Hội đồng xét xử cần phải hỏi bị đơn. Tùy vào từng trường hợp mà giải quyết như sau:

  • Nếu bị đơn đồng ý thì Hội đồng xét xử sẽ đưa ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp này các đương sự vẫn phải chịu án phí sơ thẩm.
  • Nếu bị đơn không đồng ý. Thì việc rút đơn khởi kiện không được chấp nhận.

Rút đơn khởi kiện có được trả lại tiền tạm ứng án phí không?

Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, quy định về hậu quả của việc rút đơn khởi kiện như sau:

Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, theo quy định: Tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 217. Hoặc vì lý do nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt. Quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này. Thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước.

Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c. Và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự. Thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

Đồng thời, khoản 3 Điều 18 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định. Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự vì nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì số tiền tạm ứng án phí đã nộp được trả lại cho người đã nộp.

Như vậy, chỉ khi người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì mới được trả lại tiền tạm ứng án phí.

Trên đây là bài viết của Luật sư giỏi hãy liên hệ với chúng tôi để được Tư vấn luật cụ thể hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây