thu-tuc-dang-ky-khai-sinh-noi-tam-tru
thu-tuc-dang-ky-khai-sinh-noi-tam-tru

Có thể nói đăng ký khai sinh là một trong những thủ tục đầu tiên khi chúng ta được sinh ra. Có liên quan đến các hoạt động sau này của chúng ta. Thế nhưng đốivới nhiều người xa quê. Việc về quê đăng ký khai sinh cho con sẽ gặp nhiều trở ngại. Vậy đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú có được không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có được đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú không?

Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc mẹ.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020.

Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Như vậy, thủ tục đăng ký khai sinh có thể thực hiện tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ. Với quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người sinh sống và làm việc xa quê.

Nội dung đăng ký khai sinh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch 2014, nội dung đăng ký khai sinh bao gồm:

  • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
  • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
  • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Hồ sơ thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

Theo Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Hồ sơ đăng ký khai sinh nơi tạm trú bao gồm:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
  • Sổ tạm trú.
  • Xuất trình giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh.

Trình tự của thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

Người đi đăng ký khai sinh nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định trên.

Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là bài viết của Luật sư giỏi về thủ tục khai sinh tại nơi tạm trú. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần Tư vấn luật hãy liên hệ với chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây