thu-tuc-nhan-bhxh-mot-lan
thu-tuc-nhan-bhxh-mot-lan

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết thủ tục nhận BHXH một lần như thế nào. Hôm nay Luật sư giỏi sẽ hướng dẫn thủ tục nhận BHXH một lần.

Khái quát về BHXH

Khái niệm

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Các loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội bao gồm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp nào được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13. Người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội 01 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách. Hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Đủ 55 tuổi 04 tháng (tại năm 2021) mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH. Và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 • Sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm. Không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Hồ sơ thủ tục nhận BHXH một lần

Bản chính Sổ BHXH.

Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB)

Đối với người ra nước ngoài để định cư

Phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam. Hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên. Của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa. Thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định. Kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007

Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực. (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020)

Trình tự giải quyết thủ tục nhận BHXH một lần

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

NLĐ lập hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

NLĐ nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Qua giao dịch điện tử
 • Qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

NLĐ nhận kết quả giải quyết, gồm: Quyết định về việc hưởng BHXH một lần; Bản quá trình đóng BHXH; Tiền trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục nhận BHXH một lần của Luật sư giỏi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư ở: Luật sư Thủ Dầu Một Luật sư Thuận An Luật sư Bến Cát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây