quyen-so-huu-voi-tai-san-vo-chu
quyen-so-huu-voi-tai-san-vo-chu

Khi phát hiện tài sản không có chủ sở hữu thì có được xác lập quyền sở hữu không. Điều kiện để xác lập quyền sở hữu với tài sản vô chủ là gì.

Thế nào là tài sản vô chủ

Theo quy định khoản 1 Điều 228 Bộ luật dân sự 2015.

Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

Căn cứ xác lập quyền sở hữu với tài sản

Theo quy định tại Điều 221 Bộ luật dân sự 2015, các căn cứ để xác lập quyền sở hữu với tài sản bao gồm:

  1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp, do hoạt động sáng tạo ra đối tượng quyền sở hữu trí tuệ.
  2. Được chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.
  3. Thu hoa lợi, lợi tức.
  4. Tạo thành tài sản mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến.
  5. Được thừa kế.
  6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu; tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy; tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên; gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên.
  7. Chiếm hữu, được lợi về tài sản theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.
  8. Trường hợp khác do luật quy định.

Xử lý đối với tài sản vô chủ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 228 Bộ luật dân sự 2015.

Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 228 Bộ luật dân sự 2015.

Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai. Mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản. Thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Sau 05 năm, kể từ ngày thông báo công khai. Mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản. Thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước. Người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với tài sản không xác định được chủ sở hữu, đã thông báo công khai. Thì tài sản đó thuộc về người phát hiện tài sản. Nếu tài sản đó là động sản. Nếu tài sản đó là bất động sản. Thì quyền sở hữu thuộc về Nhà nước.

Trên đây là bài viết của Bình Dương law. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn luật: dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây